Đăng bởi Ngân Giang | 26 thg 7, 2014 | 0 nhận xét
Mình xin giới thiệu tới các bạn món mắm chưng thịt ăn với cơm đặc biệt. Cùng bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu:
400 gram thịt ba chỉ (ba rọi)
50 gram mắm tôm khô (hình lọ mắm tôm ở phía dưới nha)
2 củ hành khô hoặc 1 củ hành tím cỡ vừa
1 mẩu gừng nhỏ
½ củ sả
2 – 3 thìa nước hàng (chưng từ 1 thìa đường)
dầu ăn
nước mắm, gia vị, đường, tiêu, ớt
Cách làm
1. Mắm tôm pha loãng với chút nước và 1 thìa đường. Tầm ½ bát con ăn cơm là vừa. Ở nhà nếu dùng mắm tôm dạng nước thì cả nhà pha với đường thôi nhé.
2. Lấy 1 củ hành khô mang đi bóc vỏ và thái lát mỏng. Đun nóng 1 thìa con dầu ăn trong chảo. Phi thơm hành. Đến khi hành bắt đầu chuyển vàng thì đổ bát mắm tôm vừa pha vào. Chưng lửa vừa cho sôi liu riu tầm 1-2 phút (vừa chưng vừa khuấy đều). Đổ ra bát, để nguội.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thấm khô, xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với mắm tôm vừa chưng, 1 thìa café gia vị (mình dùng bột canh Hải Châu), nước hàng. Bọc kín. Nếu trời mát thì để ngoài trời khoảng 5-6 tiếng, không thì cho vào tủ lạnh cũng được. Nghe nói là để qua đêm được thì càng ngon.
3. Bóc vỏ và băm nhỏ củ hành khô còn lại. Gừng xắt lát mỏng, thái chỉ (gừng không nên cho quá nhiều, mình dùng khoảng 4-5 lát thôi). Sả bằm nhỏ.
4. Làm nóng 1 thìa café dầu ăn trong chảo (cho thật ít dầu ăn thôi nhé, vì thịt ba chỉ cũng nhiều mỡ rồi). Cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho gừng vào đảo cùng hành ở lửa to trong khoảng 1 phút. Tiếp theo đổ thịt đã ướp vào chảo. Để lửa to, rang thịt đến khi thịt săn tương đối thì cho nốt sả vào. Nếm lại, nếu thiếu mặn thì cho thêm nước mắm, thiếu ngọt thì cho thêm đường (tùy khẩu vị của các bạn nhé. Rang tiếp ở lửa to đến khi nước cạn, thịt săn và và chín vàng đều (và thơm nức mũi).
Và thế là mình đãcó món thịt ba chỉ chưng mắm (tôm) mang đậm hương vị của mắm tép chưng thịt Hàng Bè
savourydays (Eva.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Cảm ơn bạn đã nhận xét !
- Bạn có thể chèn link vào nhận xét bằng thẻ: <a href="Link" rel="nofollow">Tên link</a>
- Tạo <b>Chữ đậm</b> và <i>Chữ ngiêng</i> cho nhận xét
- Hãy Chuyển đổi mã code trước khi chèn vào nhận xét
- Hãy Đăng ký là Người theo dõi để nhanh chóng nhận được phản hồi từ Ẩm thực Việt
- Những nhận xét nào không lành mạnh hoặc chèn link spam sẽ bị xóa khỏi blog.